Cách bảo quản thực phẩm khô không bị nấm mốc khi trời ẩm

Đăng bởi Trần Chí Tâm vào lúc 30/09/2020

    Trời nồm, ẩm ướt là điều kiện thuận lợi để các loại nấm mốc sản sinh. Nấm mốc Aspergillus flavus thường có nhiều ở các loại ngũ cốc như lạc, đậu... Độc tố Aflatoxin do loại nấm này tạo ra có thể gây ung thư gan, xơ gan. 
    Nấm mốc bám quanh thực phẩm khi nấu chín cũng sẽ chết, tuy vậy, độc tố của nấm mốc có thể đã ngấm sâu vào thực phẩm, gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe người sử dụng. Bởi vậy, khi thực phẩm đã bị nấm mốc, tốt nhất là không nên dùng. 
   

Hải sản khô (mực, cá, tôm)

    Tốt nhất là sau khi mua về, nên phơi lại 2 - 3 nắng cho thật khô rồi hãy cất đi. Nếu không có nắng, cần bảo quản ngay thì cho vào lọ thủy tinh có nắp đậy hoặc gói kín trong túi nilon, buộc kín miệng túi, rồi gói kín thêm 2 - 3 lớp giấy báo để hút ẩm, sau đó quấn thêm một lượt nilon nữa bên ngoài để ngăn mùi, tránh ẩm.
    Sau khi đã bao bọc kín, có thể để hải sản khô trên ngăn đá tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn. Nếu để trong ngăn mát tủ lạnh sẽ không bảo quản được dài ngày.


Gạo
    Tránh để gạo trong bao, để góc kín trong nhà, bởi đây là nơi ẩm thấp, dễ khiến nấm mốc sản sinh hoặc côn trùng cắn. Tốt nhất nên cho gạo vào thùng có nắp đậy kín, để nơi khô ráo, thoáng mát. 
Lạc, đỗ
    Nên cho lạc, đỗ vào hộp, đậy nắp kín hoặc cho trong túi nilon, bọc nhiều lần túi nilon, buộc miệng túi kín để không khí không lọt vào bên trong. Để hộp/túi lạc, đỗ ở nơi khô ráo, thoáng mát. 
Hành, tỏi khô
    Hành, tỏi khô rất dễ bị nảy mầm, thối nếu không được bảo quản đúng cách. Nhiều người sợ hành, tỏi khô nhanh hỏng nên cho vào hộp kín, để trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, đây là cách bảo quản sai lầm. Hành, tỏi cho vào hộp kín rất dễ bị thối, mốc.
    Cách tốt nhất là để hành, tỏi trong túi lưới, túi giấy hoặc rổ để có được sự thông hơi. Đặt các túi lưới, giấy hoặc rổ ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nơi có nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao.
Hành tây
    Có thể cho hành tây vào ngăn mát tủ lạnh trong thời gian dài, bằng cách bọc hành tây vào giấy thiếc (loại giấy dùng để lót khay khi nướng thịt hay cá). Giấy thiếc giúp hành tây khô ráo, tránh ẩm mốc.
Hạt tiêu
    Nếu mua nhiều hạt tiêu, nên mua tiêu hạt để lâu vẫn giữ được mùi thơm. Hạt tiêu đã xay sẵn để lâu dầu thơm sẽ bay hơi, làm mất mùi. 
Hạt tiêu mua về cho trong túi nilon buộc kín lại, hoặc cho trong hộp nhựa/thủy tinh đậy kín nắp, để ở nơi thoáng mát, khô ráo.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

Đã thêm vào giỏ