PHÍA SAU NHỮNG LY SỮA BÒ THƠM NGON

Đăng bởi Trần Chí Tâm vào lúc 23/07/2021

Phía sau những cốc sữa bò thơm ngon, không thể ngờ, lại là cả 1 “địa ngục trần gian”

BY 

Ít ai biết rằng sau một cốc sữa bò thơm ngon, bổ dưỡng là nước mắt của bò mẹ và máu của bò con.

 

PETA là tổ chức bảo vệ động vật lớn nhất nước Mỹ.

    Tổ chức này đã liên tục chia sẻ những hình ảnh và những đoạn clip chân thực liên quan đến việc ngược đãi động vật của con người khiến dư luận bàng hoàng và phẫn nộ.

    Trong đó, một đoạn clip nói về sự thật đằng sau những cốc sữa bò thơm ngon được PETA chia sẻ khiến nhiều người cảm thấy sốc.

    Những con bò sữa được biết đến là loài động vật hiền lành, thân thiện với con người. Tuy nhiên, ít ai biết rằng hầu hết những con bò trong ngành công nghiệp sữa lại bị ngược đãi một cách dã man và tàn nhẫn.

    Những con bò sữa không được thực hiện bản năng cơ bản nhất của nó, đó là nuôi con của mình. Chúng bị đối xử như thể chúng là một cái máy sản xuất sữa, vô tri vô giác.

    Thậm chí mỗi ngày chúng được tiềm đầy đủ vào người các loại thuốc kháng sinh hay hormone để sản xuất sữa nhiều hơn.


“Địa ngục trần gian” trong trại sữa

    Có một nghịch lý rằng những con bê bị tách khỏi mẹ khi chúng chỉ mới 1 ngày tuổi.

    Chúng sẽ không bao giờ được uống dòng sữa mát lành của mẹ mà sẽ bị nhồi nhét bằng một thức ăn thay thế khác chỉ vì sữa của bò mẹ được dùng để bán cho con người.

    Những con bò cái đáng thương dành toàn bộ cuộc sống của mình ở trong những trang trại chật chội, đông đúc và bẩn thỉu.

    Một trang trại bò sữa ở Bắc Carolina, Mỹ đã phải đóng cửa sau khi một người tố cáo tội ác của trang trại này khi những con bò ở đây buộc phải ăn, đi lại và ngủ trong đống chất thải sâu đến đầu gối.

    Thông thường, một con bò sống trong tự nhiên có tuổi thọ khoảng 20 năm và có thể sản xuất sữa liên tục trong vòng 8 – 9 năm.

    Tuy nhiên, do điều kiện nghèo nàn, sức ép căng thẳng trong các trang trại đã ảnh hưởng đến vấn đề sinh sản và sức khỏe của bò sữa, khiến chúng chỉ có thể sống khoảng 4 – 5 năm, sau khi hết giá trị lợi dụng, chúng sẽ kết thúc cuộc đời mình trong các lò giết mổ.

    Theo lẽ thường, những con vật này chỉ sản xuất đủ sữa để đáp ứng nhu cầu cho con của chúng nhưng vì lợi nhuận của con người mà chúng bị tiêm vào cơ thể kháng sinh và hormone để sản xuất sữa nhiều hơn.

    Thậm chí khẩu phần ăn của chúng cũng theo lối công nghiệp. Chúng không được ăn cỏ trong môi trường tự nhiên vì như vậy sản lượng sữa sẽ không nhiều.

    Thay vào đó, chúng sẽ phải ăn gà chết, thịt lợn và thịt động vật khác giàu protein để sản suất sữa nhiều hơn.

Những núm vú rỉ máu

    Những bầu sữa “nặng quá mức” do khẩu phần thức ăn công nghiệp và không gian nuôi nhốt chật hẹp, khiến những con bò trở nên đau đớn, khó khăn trong việc đi lại và thường mắc các chứng bệnh về xương khớp, mất xương, gãy xương…

    Những bầu vú của một con bò cái có thể trở nên căng phồng thiếu tự nhiên khi bị ép buộc sản xuất thêm hàng trăm lít sữa, làm cho những bầu vú đó bị kéo lê trên mặt đất.

    Hầu hết những bầu sữa đó đã bị kéo lê trên sàn bê tông đầy rẫy những vi khuẩn và phân.

    Điều này sẽ truyền bệnh cho bầu vú của các cô bò cái, gây nhiễm trùng (viêm vú), và là một trong những lý do kháng sinh thường đã được áp dụng cho bò sữa.

    Do sống trong môi trường đông đúc, chật hẹp, dơ bẩn, và nhất là hàng ngày bị “hút sữa” quá mức dẫn đến những núm vú của bò mẹ bị viêm nhiễm nặng, không thể xuất ra sữa, mà là xuất ra máu và mủ…


Số phận của những con bê

   

HOÀN CẢNH BẠN SINH RA LÀ BÊ CON...

    Nếu là bê đực, có lẽ bạn sẽ "may mắn" hơn chút, vì bạn khả năng cao bị giết ngay lúc mới sinh, do bạn vô dụng và không thể sản xuất sữa. Nhưng ít nhất, bạn không phải sống lay lắt như mẹ mình...

    Nếu bạn là bê cái...

    Bạn bị tách khỏi mẹ từ khi mới sinh, bị cho uống sữa công thức, vì sữa của mẹ bạn- sữa của bò mẹ, là để dành cho con người.

    Lớn lên bạn sẽ bị ép có thai liên tục, và khi đó bạn chỉ mới khoảng 2 tuổi. Người ta dùng 1 ống kim loại dài, đâm vào âm đạo của bạn để tiêm tinh trùng của bò đực.

    Và họ sẽ còn làm như vậy nhiều lần nữa.

    Khi con của bạn sinh ra, dù bạn la hét kêu gào và cố gắng như thế nào. Bạn không bao giờ được ở gần và chăm sóc con mình. Thay vào đó, sẽ có người đến hút cạn sữa của bạn.

    Và bạn lại bị ép có thai.

    Và lần nào bạn cũng kêu gào, mong rằng họ sẽ không cướp mất bên con. Nhưng bạn lại bị hút sữa, và ép có thai, và bị cướp mất bê con.

    Sau khi dành cả cuộc đời để "sản xuất bê con" và "bị con người hút sữa", thân hình già nua mệt mỏi, gầy gò, ốm yếu của bạn bị buộc lên một chiếc xe tải chở ra chợ hoặc các lò mổ, bị bán theo mỗi kg để làm thịt.

    Nguồn: Vietnam Animal Eyes, khatvongxanhvegan.com

    Nếu bạn đang uống sữa bò, bạn đang vô tình ủng hộ ngành công nghiệp thịt bê, trong khi những con bê cái bị giết mổ hoặc giữ để nuôi sản xuất sữa thì những con bê đực mới 1 ngày tuổi đã bị tách khỏi mẹ, xích trong chuồng nhỏ trong vòng 3 – 18 tuần tuổi, được nuôi dưỡng để làm thịt bê.

    Tất nhiên, vì xa mẹ ngay từ khi con nhỏ, những con bê rất dễ bị mắc bệnh, trở nên ốm yếu, què quặt hơn và tuổi đời sẽ bị rút ngắn nhanh chóng.

    Trong khi đó, số phận của những con bê khỏe mạnh vẫn không khá khẩm hơn, chúng cũng sẽ bị con người giết thịt để làm thực phẩm hàng ngày.

    Sau khi sự thật về những trang trại nuôi bò sữa được tiết lộ, Tổ chức PETA đã kêu gọi mọi người hãy hành động vì những con bò sữa và vì tương lai của con người.

    PETA kêu gọi các tổ chức, cá nhân hãy ngăn chặn việc mua sữa và các sản phẩm sữa khác. Thay vào đó là dùng sữa có nguồn gốc từ thực vật như đậu nành, gạo, yến mạch, ngũ cốc…

    Có thể thấy, mặc dù sữa bò được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng nếu dùng những sản phẩm từ những con bò bị nuôi trong những trang trại kém vệ sinh, bị tiêm nhiều kháng sính và hormone như trên chắc chắn sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe con người.

    Hơn nữa, việc ngược đãi động vật cần bị lên án. Thiết nghĩ, để có một môi trường trong lành và cuộc sống tốt đẹp hơn, con người cần sống hài hòa với thiên nhiên thay vì ngược đãi chúng.
 

BÀI TIẾP THEO: SỰ THẬT GÂY CHOÁNG VÁNG VỀ SỮA BÒ

    Ngành công nghiệp sữa bò đã “tẩy não” chúng ta suốt 20 năm thông qua các chiến dịch quảng cáo tốn hàng trăm nghìn tỷ đồng. Quảng cáo nói đến sữa bò như một “thần dược” giúp bổ sung canxi khiến xương chắc khoẻ với nhiều vitamin D, protein và dưỡng chất thiết yếu. NHƯNG, SỰ THẬT CÓ PHẢI NHƯ VẬY?

    Bác sĩ Nhật Bản Hiromi Shinya: “Nhầm lẫn lớn nhất của mọi người đối với sữa bò là sữa bò giúp phòng tránh bệnh loãng xương … Chính vì uống quá nhiều sữa bò mới dẫn đến bệnh loãng xương”.

    Nguyên nhân: “Nồng độ canxi trong máu ổn định khoảng 9-10mg (100cc). Khi uống sữa bò, nồng độ canxi trong máu tăng lên nhanh chóng bởi vậy nếu chỉ nhìn qua mọi người sẽ cho rằng cơ thể hấp thu được nhiều canxi, tuy nhiên, chính cái gọi là “tăng nồng độ canxi trong máu” lại gây nên bi kịch cho chủ nhân.

    Khi nồng độ canxi trong máu tăng lên, cơ thể sẽ điều chỉnh sao cho nồng độ canxi quay về giá trị cân bằng ban đầu, lượng canxi thừa sẽ được thận bài tiết qua đường nước tiểu”. “Nói cách khác, thật đáng buồn cười khi chính lượng canxi trong sữa bò vốn được ta uống để hấp thu thêm canxi lại làm giảm lượng canxi trong cơ thể”. (Trích từ “Nhân tố Enzyme – Phương thức thực hành”)

    Tỷ lệ gãy xương hông tăng với mức tiêu thụ protein động vật ngày càng tăng (bao gồm cả các sản phẩm sữa). Thực trạng những người từ Mỹ, Anh, Canada, Na Uy, Thụy Điển, Úc, và New Zealand có khẩu phần sử dụng sữa trong bữa ăn hàng ngày cao nhất thế giới thì người dân có tỷ lệ loãng xương cao nhất thế giới.

    Video “Sự thật về sữa”, đem đến cho người tiêu dùng Việt Nam những nhìn nhận khách quan, chính xác về một sự thật đã và vẫn đang bị ngành công nghiệp sữa bò che lấp.

Nguồn bài viết: theo Afamily/TTVN/Monster

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

Đã thêm vào giỏ